สูต ร“หอยลายผัดน้ำพริกเผา” หอม อร่อย ไม่มีเศษดินตำใจ

0
527

วันนี้พวกเรามีรายการอาหารแสนอร่อยมาเสิร์ฟกันอีกแล้ว ใครที่ถูกใจทานหอยแต่เบื่อที่จะจำต้องแคะเศษดิน เศษทราย หรือบางฝางัดแทบแย่ท้ายที่สุดก็ไม่มีหอย มันน่าช้ำใจยิ่งนัก ! ปัญหาพวกนี้จะหมดไปถ้าเกิดพวกเราหันมาทำเอง โดยคราวนี้ขอเสนอสูตรจากเพจประกอบอาหารชื่อดัง ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan มาเรียกน้ำย่อยท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ จะน่ารับประทานมากแค่ไหน ตามมาดูกันเลย

ส่วนผสม

1. หอยลาย 600 กรัม

2. น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ +1ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

6. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

7. พริกขี้หนูสับหยาบ ปริมาณตามชอบ

8. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

9. โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย เป็นอย่างน้อย

10. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง

11. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้สำหรับแช่หอยลาย)

***ส่วนผสมสามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ***

วิธีทำ

1. นำหอยลายมาล้างให้สะอาด แล้วแช่หอยลายลงในน้ำที่ผสมเกลือป่นเอาไว้ ทิ้งไว้สักพักประมาณ 30 นาทีเพื่อให้หอยลายคลายดินออกมา

2. หลังจากแช่น้ำเกลือครบเวลาแล้ว ก็นำหอยลายมาล้างอีกรอบให้สะอาด จากนั้นใช้มีดแงะฝาหอยทีละตัว เพื่อตรวจสอบว่ายังมีเศษดินเศษทรายเหลืออยู่ในตัวหอยอีกหรือไม่ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าแคะไม่สะอาดอาจจะทำให้ท้องเสียหรือหมดอารมณ์ตอนทานได้ เมื่อล้างสะอาดแล้วให้พักไว้ก่อน

3. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่เราสับหยาบ ๆ ลงไปเจียวให้เหลืองหอม แล้วจึงใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้เข้ากัน กลิ่นเริ่มตลบอบอวลแล้วละค่ะ

4. อย่ารอช้า ใส่หอยลายที่แกะเตรียมไว้ลงไปเลย ผัดให้เข้ากัน

5. เมื่อผัดจนเปลือกหอยลายเริ่มมีสีส้ม ให้ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ต่อด้วยการเติมน้ำเปล่าลงไปอีกนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน

6. ผัดจนกระทั่งหอยลายและเครื่องปรุงในกระทะเข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นให้ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดเตาได้เลย จากนั้นก็ผัดให้ใบโหระพาสลบ

7. ตักหอยลายใส่จาน จัดจานให้น่ารับประทาน เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยไม่มีเหลือ

ไม่ยากแต่อร่อยมากจริงๆ ใครอยากทานหอยลายแบบเต็มปากเต็มคำ สะอาด และปลอดภัย ต้องลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู ! เริ่มมื้อนี้ได้เลย