เพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก ง่ายๆ สามารถเพาะกินเองได้ในครัวเรือน

0
976

เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ได้รับความนิยม มักนำมาประกอบอาหาร ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด เพราะให้พลังงานและสารอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าแทนเนื้อสัตว์ ช่วยกระจายโลหิต ซึ่งเห็ดฟางตามธรรมชาติเจริญเติบโตบนกองฟางข้าวเป็นกลุ่ม 2–6 ดอก ใช้เวลาประมาณ 4–5 วัน เจริญได้ผลดีที่สุดในภูมิอากาศเขตร้อนที่มีฝนตกชุก แต่ปัจจุบันนี้มีการเพาะเห็ดฟางกันอย่างแหร่หลา วันนี้เราเลยมีอีกหนึ่งวิธีการเพาะเห็ดฟางในถังพลางติก เป็นวิธีง่ายๆ สามารถเพาะทานเองได้ในครอบครัว

โดยทางเพจ วิศวกรเห็ด ได้โพสต์แบ่งปันวิธีเพราะ ระบุว่า…ที่ใหนก็เพาะเห็ดได้ ถ้าเข้าใจกลไกการเกิดเห็ด หรือ Mechanism ของมัน วิศวกรเห็ดคิดวิธีเพาะเห็ดที่ง่าย ๆ ที่สามารถเพาะเห็ดกินเองได้ในครัวเรือน

การเพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก

อุปกรณ์

1.ถังมีฝาปิด

2.เชื้อเห็ดฟาง

3.รำข้าว หรือ แป้ง(ทำอาหาร)

4.ขี้วัว (หรือขี้สัตว์กินหญ้า ทุกชนิด)

5.ฟางแช่น้ำ 1-2 คืน

การเตรียมเชื้อเห็ดฟาง

นำเชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อน โดยการฉีกเชื้อเห็ดฟางออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคลุกด้วยรำ 3 กำมือ และ ขี้วัว 10 กำมือ แล้วรดน้ำให้พอชื้นๆ อย่าแห้ง

การเตรียมฟาง

นำฟางที่แช่น้ำแล้ว 1 -2 คืน ออกมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

ขั้นตอนการทำ

1.วางฟางที่แช่น้ำไว้แล้วลงในถัง ชั้นแรกหนาประมาณ 2 นิ้ว

2.โรยเชื้อที่เตรียมเอาไว้ โรยให้ทั่วบนทั้งหน้า

3.ทำชั้นที่ 2,3,4,5… ต่อ (ทำเหมือนชั้นที่1) อย่าให้เต็มถัง ต้องมีพื้นที่ให้อากาศเหลืออยู่บ้าง

4.ปิดฝาถัง วางตากแดดไว้ 4 วัน (เลี้ยงเส้นใยขั้นที่1 ต้องการอุณหภมิ 40 C ไม่ต้องการอากาศ) จะเกิดความร้อนขึ้นในถัง ซึ่งเป็นช่วงอุณหภมิที่เหมาะสำหรับการเจริญของเส้นใยเห็ดฟาง

5. วันที่ 5-8 เอาถังเข้าร่มไม่ต้องโดนแดด แง้มฝาถังไว้ (ประมาณ 2 นิ้ว) เสปรย์น้ำพ่นเป็นละออกฝอย พอชื้น (ห้ามรด) เพื่อลดอุณหภมิในถังลง (เลี้ยงเส้นใยขั้นที่2 ต้องการอุณหภมิ 30 C ต้องการอากาศเล็กน้อย )

6.วันที่ 9-14 รอเก็บเห็ด (ช่วงนี้ สามารถเสปรย์น้ำพอชื้นๆได้วันละครั้ง รอจนกว่าเห็ดจะหมด)

ขอขอบคุณที่มาจาก : วิศวกรเห็ด