เปิด วินาที ของ “ดาราสาว”

0
695

สำหรับ สาว ‘แคท’ แคทรียา อิงลิช มาร่วมเดินแฟชั่นในงาน 16 ปี ฟินนาเล่เวดดิ้งสตูดิโอ ที่อาคาร 9 อิมแพค เมืองทองธานี บูธ ฟินนาเล่เวดดิ้งสตูดิโอ พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องที่ไลฟ์สดระบายความรู้สึก ขณะขับมอเตอร์ไซค์อยู่ในเลนตัวเอง  เรามาชมกันเลยดีกว่าคร้า…

ถามถึงเรื่องที่เราไลฟ์สด ว่าเกือบโดนรถทับ? “จริงๆ แล้วเราอยู่ในเลนที่ถูกต้อง ตรงนั้นเป็นถนนที่แคบมาก แล้วมีรถเสียอยู่อีกฝั่งหนึ่ง รถทัวร์ก็แซงเข้ามาในเลนของเรา ซึ่งเราเป็นมอเตอร์ไซค์แล้วอยู่คันแรกด้วย ก็นึกละว่าจะเอายังไงดี เราคิดว่าเขาจะหยุดให้เราผ่านไปก่อน แต่เขาก็มาเรื่อยๆ ไม่หยุด ปรากฏว่าเราหลีกเลี่ยงเขาไม่ได้ เพราะรถเขาคันใหญ่แล้วก็ติดอีกฝั่ง เขาก็พุ่งเข้าอย่างเดียว เราก็พยายามที่จะถอยแต่ก็ติดคันหลัง เราก็พยายามที่จะบอกให้เขาถอย แล้วในซอยรถติดยาว แต่คือเขาพุ่งมาอย่างเดียวเลย เราก็งงว่าเขาไม่แคร์เราเลยเหรอ แคทก็เลยเอี้ยวตัวหลบ เขาก็เฉียดตัวเราไปนิดเดียวเอง แล้วเขาก็เปิดกระจก เราก็นึกว่าเขาจะชะโงกออกมาดูว่าจะชนเราหรือเปล่า คิดว่าเขาเป็นห่วงเรา แต่เปล่าเลยเขาเปิดกระจกมาด่า”

“เดี๋ยวนะ คุณคร่อมมาในเลนเรา เกือบทับเรา แล้วยังมาด่าเราแบบหยาบๆ ด้วย คนขับเป็นผู้ชายมีอายุ ทำไมพูดจาได้แย่ขนาดนี้ จนแคทรู้สึกว่าสังคมบนท้องถนนแย่ขึ้นทุกวัน ยิ่งขี่มอเตอร์ไซค์ยิ่งเห็นนิสัยที่แท้จริงของคน ค่อนข้างไร้น้ำใจ 80-90เปอร์เซ็นต์ไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยว ชอบเล่นมือถือเวลาขับรถ อันนี้เจอบ่อยมาก คือไม่มีสมาธิในการขับรถ แล้วใจร้อน เป็นสังคมการก้มหน้า และอาจจะเสพข่าวที่ค่อนข้างลบพอสมควร ทำให้คนจิตตก และไม่เห็นใจเพื่อนมนุษย์ จนทำให้เรารู้สึกแย่”

เคยนึกย้อนมั้ย ว่าถ้าวันนั้นมีเรื่องขึ้นมาจริงๆ จะเป็นยังไง? “แคทมีปัญหาแน่นอนค่ะ เอาให้ถึงที่สุด คือเรารถเล็กแล้วเขาก็เห็นด้วยว่าเราเป็นผู้หญิง แต่เขาพูดจาหยาบคายมาก”

เขาไม่รู้จักเรา? “เราใส่หมวกกันน็อคแล้วปิดแมสไว้เขาก็เลยไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ไม่ว่าจะเป็นแคท หรือใครไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม คุณเป็นรถใหญ่ แล้วเราอยู่ในเลนที่ถูกต้อง คุณคร่อมเข้ามาในเลนของเรา คุณทำผิดกฎจราจร จริงๆ คุณต้องรอให้เราผ่านไปก่อน เขาถึงจะแซงมาได้ กฎหมายบ้านเราอ่อนมาก”

จำทะเบียนหรือรายละเอียดรถเขาได้มั้ย? “จำไม่ได้ เพราะมัวแต่ตกใจ เอาตัวรอดก่อน คิดแค่ว่าจะทำยังไงไม่ให้โดนรถทับ เพราะพื้นที่ตรงนั้นแคบมาก เขาเบียดเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ได้สนใจว่าเราจะล้มหรือจะยังไง”

หลังเกิดเรื่องก็ไม่ได้ไปลงบันทึกประจำวัน? “ไม่ได้ลง เพราะทำอะไรไม่ถูก โทรหาแม่ โทรหาเพื่อน ถามจะทำยังไงดี ทุกคนก็ถามว่าได้จดทะเบียนรถมั้ย เราก็บอกว่าเราขับรถอยู่ ไม่ได้จับมือถือ”

แสดงว่าตอนที่ไลฟ์คือโกรธมาก? “ทั้งโกรธ ทั้งเสียใจว่าสังคมของเรากลายเป็นแบบนี้ไปแล้ว ไร้น้ำใจมาก ไม่แคร์กฎจราจรเลย”

หลังจากนั้นได้มีคนส่งคลิปอะไรมาให้ไหม? “ไม่ได้ติดตามค่ะ ช่างเถอะ นึกในใจว่าคนเหล่านี้บางทีเขาอาจจะมีขยะในชีวิตเยอะจนไม่รู้จะไประบายที่ไหน บังเอิญเราเป็นถังขยะตรงนั้นพอดีเขาเลยปลดปล่อยขยะใส่เรา ไม่เป็นไร ช่างเถอะ”

เวลาขี่มอเตอร์ไซค์เราเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยมั้ย? “ส่วนใหญ่จะชอบปาดหน้าหรือไม่ก็ขับจี้ แคทเป็นคนที่คอยสังเกตการณ์รอบด้าน จะใช้ไฟเลี้ยวตลอดเวลา เพราะไม่อยากให้รถคันหลังหรือคนข้างๆ ชน บอกให้เขารู้ว่าเรากำลังจะไปทางไหน ความจริงแคทอยากให้รถยนต์เป็นแบบนี้ หัดใช้ไฟเลี้ยวกันบ้าง คนอื่นจะได้รู้ และระมัดระวัง”

ครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์เฉียดตายที่สุดมั้ย? “เหตุการณ์อื่นๆ ก็มีค่ะ แต่ช่างเถอะ ปล่อยไป เราปลอดภัยแล้ว”

มีโมเมนต์ที่คิดว่าจะไม่ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วมั้ย? “ไม่ค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังขี่อยู่ เราเน้นความสะดวก ถ้ามีงานแล้วบอกว่าอีก 15 นาทีถึงคือถึงแน่นอน แต่ถ้าขับรถยนต์อาจจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง อาจจะเครียดกว่า”

อยากฝากอะไรถึงคนขับขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนนมั้ย? “ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ใส่หมวกกันน็อค ใส่เซฟตี้ให้มากที่สุด ระวังตัวเอง ใช้ไฟเลี้ยวด้วยรถยนต์ก็เหมือนกันนะคะ วางมือถือกันบ้าง ตั้งใจขับรถ เพื่อความปลอดภัยของเราและคนอื่นด้วย”

 

 

เรียบเรียงโดย              dessert-trick