ออกแบบ “เล้าเป็ด” ให้อยู่สบาย ออกไข่เยอะๆ…ทุน 20,000 ทำได้

0
743

สวัสดีครับ.. วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการออกแบบ เล้าเป็ด ให้อยู่แบบสบาย ออกไข่เยอะๆ เป็ดไม่เครียด ลงทุนไม่มากสามารถทำได้จริงรายได้งามได้จริง มาดูกันเลยครับ ว่าจะมีวิธีการแบบใดมาดูกัน

ณ ศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่หนองสามพราน ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ที่นั่นมี ผู้ใหญ่พิเชษฐ์ เจริญพร เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ได้มีแปลงสาธิตการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายใต้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ของ “ผู้ว่าหัวใจเกษตร” นายศักดิ์ สมบุญโต และสำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยเกษตรกรรมที่หลากหลาย ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ จัดให้ครบครัน

แต่ละส่วนของเกษตรกรรมที่ดำเนินการขึ้นถือว่าน่าสนใจทั้งสิ้น “มีความรู้มากมายให้ค้นหา” และที่จะนำมาบอกกล่าวในครั้งนี้ก็คือ การเลี้ยงเป็ดไข่ โดยเฉพาะการออกแบบโรงเรือน หรือ “เล้าเป็ด” ที่ทำเป็น “ห้องหับ” ให้มีสัดส่วนต่างๆอย่างลงตัว มันโดนใจผู้เขียนสุดๆ ส่วนจะโดนใจผู้อยู่อาศัยคือเป็ดแค่ไหน เดี่ยวไปหาคำตอบกัน…

ได้แรงบันดาลใจหรือว่ามีแนวคิดอย่างไร?

ผมเริ่มจากความคิดที่ว่า ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่… คือเรามาคิดว่า ธรรมชาติของเป็ดชอบอยู่อาศัยอย่างไร ทีนี้พื้นที่ของเราตรงนี้มันขาดน้ำ “น้ำมีน้อย” ทำอย่างไรจึงจะเลี้ยงเป็ดได้ ก็เลยทำเป็นสระน้ำเล็กๆขึ้นมา และคิดต่อว่าน้ำที่ใช้เลี้ยงเป็ดนั้น เราจะต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ จะใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง เราเริ่มจากตรงนี้

แบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยอย่างไรบ้าง?

ในการออกแบบเล้าเป็ดหรือโรงเรือนเลี้ยงเป็ดของเรามีขนาดพื้นที่ 12X12 เมตร เลี้ยงเป็ดได้ 350-400 ตัว เราได้ออกแบบให้มีพื้นที่ต่างๆ เป็น 3 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 เป็นสระว่ายน้ำ ใช้พื้นที่ประมาณ 1 ส่วน (1 ใน 5 ส่วนของพท.ทั้งหมด) ขนาด 4X4 เมตร น้ำลึกประมาณ 40 ซ.ม. โดยจะออกแบบให้มีระบบท่อเติมน้ำและระบบน้ำล้นไว้ จะมีการเปลี่ยนน้ำทุก 3 วัน สิ่งสำคัญได้ออกแบบให้มีท่อน้ำทิ้งที่ต่อท่อไปยังแปลงปลูกพืช วิธีนี้จะทำให้น้ำกลายเป็นปุ๋ยไปในตัว